Bảo Hiểm Thai Sản là gì?

Trong hành trình chào đón con yêu đến với thế giới, bố mẹ trẻ ngày nay lập kế hoạch rất cụ thể và chu toàn. Nhiều bố mẹ cũng đặc biệt quan tâm đến việc mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai. Vậy đây là loại bảo hiểm gì? Cần lưu ý gì khi mua loại bảo hiểm này? Tham khảo ngay bài viết sau đây!

Sử dụng bảo hiểm thai sản giúp bạn có thêm rất nhiều lợi ích và tối ưu được các chi phí. Để tìm hiểu chi tiết về loại bảo hiểm này, hãy tham khảo phần nội dung trong bài viết sau. 

1. Có những loại bảo hiểm thai sản nào?

Có thể hiểu một cách đơn giản, bảo hiểm thai sản là một loại bảo hiểm sức khỏe dành riêng cho nữ giới có ý định sinh con. Gói bảo hiểm này sẽ giúp phụ nữ có những quyền lợi trong việc chăm sóc sức khỏe suốt quá trình mang thai. Bao gồm phần chi phí khám thai định kỳ, chi phí sinh mổ lẫn cả sinh thường.

Ngoài ra, trong những tình huống đặc biệt, mẹ bầu bị sinh khó hoặc sinh non sẽ cần nhiều sự hỗ trợ y tế hơn. Lúc này, các chi phí phát sinh sẽ được bảo hiểm thai sản hỗ trợ tối ưu nhất. Có thể hiểu đơn giản rằng khi mẹ bầu tham gia các gói bảo hiểm này, toàn bộ chi phí khám thai và điều trị những rủi ro bất thường xảy ra trong thai kỳ sẽ được giảm thiểu đi rất nhiều.

Hiện nay, bảo hiểm thai sản có thể là một gói riêng dành cho chị em phụ nữ hoặc sẽ là một phần trong các chương trình bảo hiểm như: bảo hiểm y tế, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ,…

Khi tham gia vào gói bảo hiểm thai sản, bạn không chỉ được hỗ trợ tài chính trong thời gian mang thai mà còn ở thời gian sau khi sinh. Tuy nhiên, khoảng thời gian có hiệu lực của bảo hiểm sẽ được quy định cụ thể chi tiết trong hợp đồng. Với sự trợ giúp của bảo hiểm thai sản, bố mẹ không phải lo lắng về tài chính của mình và có thể được chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Tham gia bảo hiểm thai sản đem lại nhiều lợi ích cho mẹ bỉm

Tham gia bảo hiểm thai sản đem lại nhiều lợi ích cho mẹ bỉm

2. Nên mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai hay trước đó? 

Nếu bạn đang suy nghĩ khi nào là thời điểm thích hợp để mua bảo hiểm thai sản, thì câu trả lời là mua càng sớm càng tốt. Không nên trì hoãn việc lựa chọn bảo hiểm nếu bạn đang có kế hoạch sinh con. Có rất nhiều yếu tố có thể phát sinh trong quá trình tham gia bảo hiểm. Vậy nên tốt nhất bạn hãy chọn mua các chương trình bảo hiểm thai sản trước khi mang thai từ 1-2 năm. 

Các yếu tố bạn cần xem xét khi mua bảo hiểm bao gồm: 

 • Thời gian chờ và điều khoản trước hợp đồng: Thời gian chờ đợi là khoảng thời gian cụ thể mà bạn không thể hưởng chế độ thai sản theo hợp đồng bảo hiểm. Các quyền lợi bảo hiểm sẽ không được cung cấp ngay khi bạn liên hệ để mua bảo hiểm thai sản. Nhà cung cấp bảo hiểm sẽ tiến hành xét duyệt tổng quan về sức khỏe của bạn và đưa ra các điều khoản phù hợp.
 • Số tiền phí bảo hiểm sẽ tăng theo độ tuổi: Sản phụ cao tuổi sẽ dễ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe hơn trong lúc sinh con nên phí bảo hiểm lúc này cũng sẽ tăng cao hơn. Chính vì thế, nếu bạn đã sớm có kế hoạch sinh con thì hãy nhanh chóng tìm mua các gói bảo hiểm càng sớm ngay khi sức khỏe còn tốt.
 • Mạng lưới bệnh viện có trong chương trình bảo hiểm: Không phải tất cả các bệnh viện trên toàn quốc đều áp dụng chương trình bảo hiểm cho thai phụ. Vậy nên, bạn cần tìm hiểu và xem xét trước gói bảo hiểm của mình sẽ có những lựa chọn bệnh viện, phòng khám nào.

Cần xét nhiều yếu tố để lựa chọn thời điểm mua bảo hiểm thai sản

Cần xét nhiều yếu tố để lựa chọn thời điểm mua bảo hiểm thai sản

3. Bảo hiểm thai sản có những quyền lợi gì?

Đừng chỉ dừng lại ở việc thắc mắc nên mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai hay không. Bố mẹ cần cân nhắc việc mua ngay các gói bảo hiểm thai sản để hạn chế phải chi các khoản tiền khổng lồ. Tham gia bảo hiểm thai sản, bạn sẽ nhận được các quyền lợi sau:

 • Miễn phí chi phí nằm viện nội trú trong quá trình chờ và sau khi sinh;
 • Sản phụ được chăm sóc tại chỗ và bác sĩ thăm khám mỗi ngày;
 • Các chi phí điều trị: sinh thường, phẫu thuật sinh mổ cũng được hỗ trợ tối đa;
 • Nếu trong quá trình sinh con sản phụ gặp phải bất kỳ tình huống rủi ro nào cũng sẽ được bảo hiểm thai sản hỗ trợ;
 • Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh;
 • Thủ tục bồi thường nhanh chóng, đơn giản.

Ngoài ra, tùy vào gói bảo hiểm thai sản và công ty bảo hiểm bạn chọn mà các điều khoản trong hợp đồng và quyền lợi sẽ khác nhau. Hầu hết các chương trình bảo hiểm đều được áp dụng tại một số các bệnh viện, phòng khám tại Việt Nam. Những khách hàng thường di chuyển đến nhiều quốc gia có thể lựa chọn gói bảo hiểm sức khỏe thai sản toàn cầu. Để được tận hưởng quyền lợi từ các bệnh viện, dịch vụ sinh con ở các bệnh viện nước ngoài. 

Những điều không được bảo hiểm thai sản hỗ trợ bao gồm:

 • Các bệnh có sẵn ảnh hưởng đến thai kỳ;
 • Bệnh bẩm sinh;
 • Chi phí điều trị liên quan đến vô sinh;
 • Phí thuốc ngoài mục đích điều trị; 
 • Chi phí kiểm tra sức khỏe thường xuyên của bác sĩ, phí tư vấn, v.v.

Những quyền lợi mà bảo hiểm thai sản mang lại

Những quyền lợi mà bảo hiểm thai sản mang lại

4. Thủ tục hưởng bảo hiểm thai sản

Để hưởng trọn vẹn các quyền lợi của bảo hiểm thai sản, bạn cần liên hệ với nhà cung cấp và làm theo hướng dẫn. Đối với thủ tục hưởng bảo hiểm thai sản từ BHXH, hồ sơ xét duyệt sẽ do người lao động và người sử dụng lao động cùng chuẩn bị. Trường hợp người lao động đã nghỉ việc thì có thể tự mình chuẩn bị hồ sơ và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

5. Mua bảo hiểm thai sản khi đã có thai ở đâu tốt?

Qua phần nội dung trên, có lẽ bạn đã phần nào hiểu được lợi ích của bảo hiểm thai sản. Vậy loại bảo hiểm nào là tốt nhất và nên mua ở đâu? Hiện nay, có rất nhiều các nhà công ty bảo hiểm chuyên cung cấp chương trình bảo hiểm thai sản. Với các mức chi phí và quyền lợi khác nhau. Bạn nên tìm hiểu trước và cân nhắc thật kỹ lưỡng để có được giải pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Giúp tiết kiệm chi phí và mang đến thai kỳ khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *